ฝึกสุนัข ฝากสุนัข กับชมรมฝึกสุนัขตำรวจ T.0870062828

ฝึกสุนัขดุ

การฝึกสุนัขดุนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความอดทนและความเข้าใจเป็นอย่างมาก สุนัขดุอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม สภาพแวดล้อม หรือประสบการณ์ที่ไม่ดีในอดีต ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาสาเหตุของพฤติกรรมดุก่อนจึงจะสามารถเริ่มฝึกได้

Home / การฝึกสุนัข

ฝึกสุนัขดุ American Pit Bull Terrier 1

การฝึกสุนัขดุไม่ใช่เรื่องง่าย

ต้องใช้ความอดทนและความเข้าใจเป็นอย่างมาก สิ่งสำคัญอันดับแรกคือต้องหาสาเหตุว่าทำไมสุนัขถึงดุ สุนัขดุอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

  • สุนัขถูกเลี้ยงดูอย่างโหดร้ายหรือถูกทำร้าย
  • สุนัขถูกทิ้งหรือทอดทิ้ง
  • สุนัขมีสุขภาพไม่ดี
  • สุนัขมีปัญหาทางพันธุกรรม

เมื่อหาสาเหตุได้แล้ว ก็สามารถเริ่มฝึกสุนัขได้ โดยควรเริ่มจากการฝึกพื้นฐาน เช่น คำสั่งนั่ง ยืน นอน เดินตาม ห้าม ปล่อย เป็นต้น เมื่อสุนัขสามารถเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐานได้แล้ว ก็สามารถเริ่มฝึกคำสั่งที่ซับซ้อนขึ้นได้ เช่น ฝึกให้สุนัขไม่เห่า ฝึกให้สุนัขไม่กัด ฝึกให้สุนัขอยู่นิ่ง เป็นต้น

การฝึกสุนัขดุควรทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ไม่ควรใช้ความรุนแรงกับสุนัข เพราะจะทำให้สุนัขยิ่งดุมากขึ้น ควรใช้วิธีการฝึกแบบให้รางวัล เช่น ให้ขนมหรือคำชมเมื่อสุนัขทำตามคำสั่ง

นอกจากการฝึกแล้ว สุนัขดุยังต้องการความรักและความอบอุ่นจากเจ้าของเป็นอย่างมาก หากเจ้าของให้ความรักและความสนใจกับสุนัขอย่างเพียงพอ สุนัขก็จะรู้สึกปลอดภัยและเชื่อฟังเจ้าของมากขึ้น

การฝึกสุนัขดุอาจเป็นเรื่องยาก แต่เป็นไปได้ หากมีเวลา ความอดทน และวินัย

ระบุสาเหตุของพฤติกรรมที่ดุร้าย สุนัขดุอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น ความกลัว ความเครียด ความเจ็บป่วย หรือแม้แต่ความเบื่อหน่าย เมื่อคุณทราบสาเหตุของพฤติกรรมแล้ว คุณสามารถเริ่มทำงานเพื่อแก้ไขได้

ต่อไปนี้เป็น เทคนิคการฝึกสุนัขดุ ที่อาจเป็นประโยชน์

ใช้เทคนิคการฝึกเชิงบวก เทคนิคการฝึกเชิงบวก เช่น การเสริมแรงเชิงบวกและการหลีกเลี่ยงเชิงลบ มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ความรุนแรงหรือการลงโทษ การให้รางวัลสุนัขของคุณด้วยขนมหรือคำชมเมื่อเขาทำสิ่งที่ถูกต้องจะช่วยให้เขาเรียนรู้ที่จะทำซ้ำพฤติกรรมนั้น

สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสุนัข สุนัขดุมักจะไม่ไว้ใจมนุษย์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสุนัขก่อน โดยให้ความรัก ความเอาใจใส่ และทำให้สุนัขรู้สึกปลอดภัยสุนัขจะเชื่อฟังเจ้าของมากขึ้นหากรู้สึกปลอดภัยและไว้ใจเจ้าของ ดังนั้นจึงควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสุนัขตั้งแต่แรก โดยให้ความรัก ความอบอุ่น และเวลากับสุนัข

   เริ่มต้นการฝึกด้วยคำสั่งพื้นฐาน เมื่อสุนัขของคุณเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐาน เช่น “มา” “นั่ง” และ “ลง” แล้ว คุณจึงสามารถเริ่มฝึกคำสั่งที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นได้ คำสั่งพื้นฐานจะช่วยให้สุนัขของคุณเรียนรู้ที่จะเชื่อฟังคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณ

มีความสม่ำเสมอ การฝึกสุนัขควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สุนัขเรียนรู้และจดจำคำสั่งได้

สุนัขจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้นหากฝึกอย่างสม่ำเสมอ ควรฝึกสุนัขเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15-30 นาที

ใช้วิธีการเชิงบวก การฝึกสุนัขดุควรใช้วิธีการเชิงบวก ให้รางวัลสุนัขเมื่อสุนัขทำตามคำสั่ง รางวัลอาจเป็นขนม คำชม หรือของเล่น การให้รางวัลจะช่วยให้สุนัขจดจำคำสั่งได้ง่ายขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง เพราะอาจทำให้สุนัขยิ่งดุมากขึ้น

การใช้ความรุนแรงกับสุนัขจะทำให้สุนัขยิ่งดุมากขึ้น ควรใช้วิธีการฝึกอย่างใจเย็นและอดทน การฝึกสุนัขดุต้องใช้เวลาและความอดทนเป็นอย่างมาก อย่าเพิ่งท้อใจหากสุนัขยังไม่เชื่อฟังคำสั่งทันที

     ฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง การฝึกให้สุนัขเชื่อ  ฟังคำสั่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้สุนัขควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น โดยการฝึกสามารถทำได้ตั้งแต่คำสั่งพื้นฐาน เช่น นั่ง นอน ลุก จนถึงคำสั่งที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น กลับมาหาฉัน ปล่อย ห้าม

สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสุนัขของคุณ สุนัขที่เชื่อฟังและไว้ใจเจ้าของมักจะมีแนวโน้มที่จะดุน้อยกว่า ใช้เวลากับสุนัขของคุณให้มากขึ้น เล่นกับเขา ฝึกเขา และแสดงให้เขาเห็นว่าคุณรักเขา

     การพาสุนัขออกสังคมจะช่วยให้สุนัขได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับมนุษย์และสัตว์อื่นๆ โดยควรเริ่มพาสุนัขออกสังคมตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อให้สุนัขคุ้นชินกับสิ่งต่างๆ รอบตัว

ให้สุนัขมีกิจกรรมทำ สุนัขดุมักจะมีพลังงานสูง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้สุนัขมีกิจกรรมทำ เช่น ออกกำลังกาย เล่นของเล่น หรือฝึกฝนทักษะต่างๆ

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการฝึกบางวิธีที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน:

     เรียกชื่อสุนัขของคุณซ้ำๆ พร้อมกับให้รางวัลเขาด้วยขนมหรือคำชม เมื่อเขาหันมาหาคุณ ให้พูดว่า “ดีมาก [ชื่อสุนัข]!”

     วางขนมหรือของเล่นไว้ข้างหน้าสุนัขของคุณ จากนั้นกดเบาๆ ที่ไหล่ของเขาลง เลื่อนขนมหรือของเล่นขึ้นเหนือหัวของเขาเพื่อให้เขาต้องนั่งลง เมื่อเขานั่งลง ให้พูดว่า “ดีมาก!” และมอบขนมหรือของเล่นให้เขา

วางขนมหรือของเล่นไว้ข้างหน้าสุนัขของคุณ จากนั้นกดเบาๆ ที่ไหล่ของเขาลงและเลื่อนขนมหรือของเล่นลงระหว่างขาของเขา เมื่อเขาวางลง ให้พูดว่า “ดีมาก!” และมอบขนมหรือของเล่นให้เขา

อย่ายอมแพ้ การฝึกสุนัขดุอาจใช้เวลานานและต้องใช้ความพยายาม แต่หากคุณอดทนและมุ่งมั่น คุณจะสามารถช่วยให้สุนัขของคุณกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อฟังและเป็นที่รักได้

สุนัขสายพันธุ์ดุเป็นสุนัขที่มักถูกมองว่าเป็นอันตรายและก้าวร้าว สายพันธุ์เหล่านี้มักมีขนาดใหญ่ มีกล้ามเนื้อ และแข็งแรง พวกมันมักจะถูกใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านหรือสุนัขทำงาน ถูกใช้เพื่องานต่างๆ เช่น การปกป้อง การล่าสัตว์ และการต่อสู้สุนัขสายพันธุ์ดุบางสายพันธุ์ 

สุนัขดุเป็นสุนัขที่มีนิสัยก้าวร้าวและสามารถทำร้ายคนได้ สุนัขสายพันธุ์ดุที่พบได้บ่อยในประเทศไทย ได้แก่

ฝึกสุนัขดุ Rottweiler กระโดด ฝึกสุนัขดุ Rottweiler กระโดด[/caption]

สายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากเยอรมนี พวกเขาถูกใช้เพื่อทำงานต่างๆ เช่น การเลี้ยงปศุสัตว์ การลากรถ และการป้องกัน พวกเขามีขนาดใหญ่และแข็งแรง และสามารถเป็นสุนัขที่ก้าวร้าวได้หากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม สายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ทรงพลังและกล้าหาญ พวกมันมักถูกใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านและสุนัขทำงาน ร็อตไวเลอร์มีประวัติอันยาวนานของการโจมตีมนุษย์และสัตว์อื่นๆ

ฝึกสุนัขดุ Rottweiler - ฝึกสุนัขดุสุนัขดุ - ฝึกสุนัขดุ

 

ฝึกสุนัขดุ German Shepherd คานมอบ ฝึก

สายพันธุ์นี้เป็นสุนัขตำรวจและทหารที่ได้รับความนิยม พวกเขามีสติปัญญาสูงและมีความภักดี แต่ก็สามารถเป็นสุนัขที่ก้าวร้าวได้หากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม สายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ฉลาดและฝึกง่าย พวกมันมักถูกใช้เป็นสุนัขตำรวจและสุนัขทหาร เยอรมันเชพเพิร์ดมีประวัติอันยาวนานของการโจมตีมนุษย์และสัตว์อื่นๆ 

ฝึกสุนัขดุ German Shepherd กระโด - ฝึกสุนัขดุ

ฝึกสุนัขดุ German Shepherd ขอ - ฝึกสุนัขดุ

ฝึกสุนัขดุ Thai Bang Kaew 41 สายพันธุ์นี้เป็นสุนัขพื้นเมืองของประเทศไทย พวกเขามีประวัติในการปกป้องเจ้าของและทรัพย์สิน พวกเขามีขนาดเล็กกว่าสายพันธุ์ดุอื่นๆ แต่ยังสามารถเป็นสุนัขที่ก้าวร้าวได้หากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสมฝึกสุนัขดุ Thai Bang Kaew ไทยบางแก้ว 2 - ฝึกสุนัขดุ

ฝึกสุนัขดุ Thai Bang Kaew - ฝึกสุนัขดุ

ฝึกสุนัขดุ Doberman Pinscher 3 - Copy ฝึก

สายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา พวกเขามีสติปัญญาสูงและมีความภักดี แต่ก็สามารถเป็นสุนัขที่ก้าวร้าวได้หากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม พวกมันมักถูกใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านและสุนัขทำงาน โดเบอร์แมนพินสเชอร์มีประวัติอันยาวนานของการโจมตีมนุษย์และสัตว์อื่นๆ

ฝึกสุนัขดุ Doberman Pinscher ฝึกสุนัขดุ Doberman Pinscher Copy - ฝึกสุนัขดุ

 

]ฝึกสุนัขดุ Tibetan Mastiff 1

สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีความแข็งแรง มีนิสัยปกป้องเจ้าของ แต่สามารถดุร้ายกับสัตว์อื่น ๆ ได้หากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม 

ฝึกสุนัขดุ American Pit Bull Terrier - Copy ฝึก

 

สุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการสู้รบและล่าสัตว์ ทำให้มีนิสัยที่ดุร้ายและก้าวร้าว สายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่แข็งแกร่งและกล้าหาญ พวกมันมักถูกใช้ในงานตำรวจและทหาร อเมริกันพิทบูลเทอร์เรียมีประวัติอันยาวนานของการโจมตีมนุษย์และสัตว์อื่นๆ

ฝึกสุนัขดุ American Pit Bull Terrier 4ฝึกสุนัขดุ American Pit Bull Terrier

 

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าสุนัขทุกสายพันธุ์สามารถก้าวร้าวได้หากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม สุนัขดุก็ไม่มีข้อยกเว้น หากต้องการเป็นเจ้าของสุนัขดุอย่างปลอดภัย สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสมและสังคมสงเคราะห์ตั้งแต่อายุยังน้อย เจ้าของควรเต็มใจอุทิศเวลาและพลังงานให้กับการฝึกฝนสุนัขของตน

หากคุณไม่แน่ใจว่าควรฝึกสุนัขของคุณอย่างไร ไม่สามารถฝึกสุนัขดุได้ด้วยตัวเอง คุณควรขอความช่วยเหลือจากครูฝึกสุนัขมืออาชีพ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกสุนัขหรือส่งสุนัขไปฝึกปรับพฤติกรรมกับโรงเรียนฝึกสุนัข หรือ ศูนย์ฝึกสุนัข
ฝึกสุนัข

บริการฝึกและฝากเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธ์แก้ไขพฤติกรรมทุกพฤติกรรมตามที่เจ้าของต้องการ

ด้วย 2 ใบประกาศหลักสูตรครูฝึกสุนัขตำรวจและวิทยากรระดับนานาชาติเกี่ยวกับหัวข้อพฤติกรรมของมนุษย์กับสุนัข รวมทั้งให้ความรู้ในคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารสัตว์เลี้ยงชั้นแนวหน้าหลายฉบับอาทิ สื่อรักสัตว์เลี้ยง,แหล่งสัตว์เลี้ยงและช่วยเหลือสุนัขในโครงการฝึกสุนัขไร้บ้านให้มีบ้านอยู่
บริการฝึกและฝากเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธ์แก้ไขพฤติกรรมทุกพฤติกรรมตามที่เจ้าของต้องการ