ฝึกสุนัข ปรึกษาพฤติกรรมสุนัขดุและพฤติกรรมสุนัขทุกพฤติกรรม ครูฝึกสุนัขตำรวจK9 0870062828

ฝึกสุนัข ให้สนุก

การฝึกสุนัขเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขทุกคน การฝึกสุนัขจะช่วยให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่งและอยู่ร่วมกันกับเจ้าของได้อย่างมีความสุข ฝึกสุนัข ให้สนุก สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกสุนัขอายุประมาณ 2 เดือนขึ้นไป การฝึกสุนัขควรฝึกอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้สุนัขจดจำคำสั่งได้

Home / การฝึกสุนัข

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ Golden Retriever 1

การฝึกสุนัขให้สนุก นั้นสามารถทำได้โดยยึดหลักดังนี้

  • เลือกคำสั่งที่ง่ายและเหมาะสมกับวัยของสุนัข ลูกสุนัขมีสมาธิสั้น จึงควรเลือกคำสั่งที่ง่ายและสั้น เช่น “นั่ง”, “ลง”, “มา” เป็นต้น เมื่อสุนัขสามารถเรียนรู้คำสั่งพื้นฐานได้แล้ว จึงค่อยฝึกคำสั่งที่ซับซ้อนขึ้น
  • ฝึกสุนัขอย่างสม่ำเสมอ การฝึกสุนัขควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สุนัขจดจำคำสั่งได้ การฝึกอาจใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีต่อวัน โดยควรฝึกให้สุนัขทำตามคำสั่งได้ถูกต้องก่อนจึงค่อยเพิ่มระดับความยากของคำสั่ง
  • ใช้คำพูดและท่าทางที่ชัดเจน เมื่อออกคำสั่งสุนัข ควรใช้คำพูดและท่าทางที่ชัดเจน เพื่อให้สุนัขเข้าใจคำสั่งได้ง่าย
  • ให้รางวัลเมื่อสุนัขทำตามคำสั่ง การให้รางวัลเมื่อสุนัขทำตามคำสั่งจะช่วยกระตุ้นให้สุนัขอยากทำตามคำสั่งมากขึ้น รางวัลที่ใช้อาจเป็นขนม ของเล่น หรือคำชมเชย

นอกจากนี้ ยังสามารถฝึกสุนัขให้สนุกได้โดยการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น การเล่น fetch หรือการพาสุนัขไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและสุนัข อีกทั้งยังช่วยให้สุนัขได้ออกกำลังกายและผ่อนคลายอีกด้วย

กิจกรรมที่สามารถใช้ฝึกสุนัขให้สนุกได้ ได้แก่

การฝึกคำสั่ง “นั่ง” สามารถทำได้โดยนำขนมหรือของเล่นไปวางไว้เหนือหัวสุนัข เมื่อสุนัขเงยหน้าขึ้นให้ออกคำสั่ง “นั่ง” เมื่อสุนัขนั่งลงให้ลูบหัวหรือให้ขนมเป็นรางวัล

การฝึกคำสั่ง “มา” ยืนห่างจากสุนัขประมาณ 2-3 เมตร แล้ว สามารถทำได้โดยการเรียกชื่อสุนัขและออกคำสั่ง “มา” เมื่อสุนัขวิ่งมาหาให้ลูบหัวหรือให้ขนมเป็นรางวัล

การฝึกคำสั่ง “นอน” สามารถทำได้โดยนำขนมหรือของเล่นไปวางไว้ที่หน้าอกสุนัข เมื่อสุนัขก้มหน้าลงให้ออกคำสั่ง “นอน” เมื่อสุนัขนอนลงให้ลูบหัวหรือให้ขนมเป็นรางวัล

การฝึกคำสั่ง “หยิบ” สามารถทำได้โดยโยนขนมหรือของเล่นให้สุนัข เมื่อสุนัขวิ่งไปหยิบขนมหรือของเล่นได้ให้ลูบหัวหรือให้ขนมเป็นรางวัล

การฝึกคำสั่ง “ปล่อย” สามารถทำได้โดยยื่นมือไปหยิบขนมหรือของเล่นที่สุนัขถืออยู่ เมื่อสุนัขยอมปล่อยให้ลูบหัวหรือให้ขนมเป็นรางวัล

ให้สุนัขเดินตามเจ้าของ โดยเจ้าของถือสายจูง เมื่อสุนัขเดินตามคำสั่งได้ถูกต้อง ให้ให้รางวัลสุนัข

ให้สุนัขนั่งลง แล้วออกคำสั่ง “นิ่ง” เมื่อสุนัขนั่งนิ่งอยู่ได้ประมาณ 10 วินาที ให้ให้รางวัลสุนัข

ขว้างลูกบอลหรือของเล่นให้สุนัขไปรับ เมื่อสุนัขรับมาแล้วให้นำมาคืนเจ้าของ ให้ให้รางวัลสุนัข

การฝึกสุนัขให้สนุกนั้นจะช่วยให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง การฝึกสุนัขให้สนุกนั้นต้องใช้ความอดทนและสม่ำเสมอ แต่หากทำอย่างถูกต้องจะทำให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่งและสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างมีความสุข

สายพันธุ์สุนัขที่น่ารัก ที่เลี้ยงง่าย ฝึกง่าย นั้นมีหลายสายพันธุ์ ขึ้นอยู่กับความชอบและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ

การเลือกสายพันธุ์สุนัขนั้น ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  • ขนาดและนิสัยของสุนัข สุนัขบางสายพันธุ์อาจมีขนาดที่ใหญ่และต้องการการดูแลมากกว่าสุนัขขนาดเล็ก นอกจากนี้ สุนัขบางสายพันธุ์อาจมีนิสัยที่กระตือรือร้นหรือขี้เล่นมากกว่าสุนัขบางสายพันธุ์ ซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการสุนัขเลี้ยงง่าย
  • ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ หากเจ้าของมีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างแอคทีฟ สุนัขที่มีนิสัยกระตือรือร้นก็อาจเหมาะกับเจ้าของมากกว่า หากเจ้าของมีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างเรียบง่าย สุนัขที่มีนิสัยขี้เล่นก็อาจไม่เหมาะกับเจ้าของ
  • พื้นที่ในการเลี้ยง หากเจ้าของมีบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง สุนัขที่มีขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ก็อาจเหมาะกับเจ้าของ หากเจ้าของอาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ สุนัขที่มีขนาดเล็กก็อาจเหมาะกับเจ้าของมากกว่า

สุนัขที่น่ารักและเลี้ยงง่าย ฝึกง่าย สายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงในประเทศไทย มีดังนี้

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ Labrador Retriever 5 - ฝึกสุนัข ให้สนุก เป็นสุนัขที่ฉลาด ร่าเริง ชอบเล่น และชอบอยู่กับผู้คน จึงเป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ยังเป็นสุนัขที่ฝึกง่าย เรียนรู้คำสั่งต่างๆ ได้ง่าย

 

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ Golden Retriever 4 - ฝึกสุนัข ให้สนุก เป็นสุนัขที่มีนิสัยคล้ายกับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เช่นกัน โกล์เด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ฉลาด อ่อนโยน และรักเด็ก จึงเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง

 

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ Pomeranian - ฝึกสุนัข ให้สนุกเป็นสุนัขขนาดเล็ก ขนฟู น่ารัก เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขที่ฉลาด เรียนรู้คำสั่งต่างๆ ได้ง่าย แต่มีนิสัยขี้เล่นและชอบเห่า จึงควรฝึกให้สุนัขรู้จักการอยู่ร่วมกับผู้อื่น

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ Chihuahua - ฝึกสุนัข ให้สนุก เป็นสุนัขขนาดเล็กที่สุดในโลก เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ชิวาวาเป็นสุนัขที่ฉลาด ร่าเริง และชอบอยู่กับผู้คน แต่มีนิสัยขี้ระแวง จึงควรฝึกให้สุนัขรู้จักการอยู่ร่วมกับผู้อื่น

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ French Bulldog - ฝึกสุนัข ให้สนุก

เป็นสุนัขขนาดเล็ก หน้าย่ม น่ารัก เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน เฟรนช์ บูลด็อกเป็นสุนัขที่ฉลาด ร่าเริง และชอบอยู่กับผู้คน แต่มีนิสัยดื้อ จึงควรฝึกให้สุนัขรู้จักการเชื่อฟังคำสั่ง

ฝึกสุนัข สนุก สุนัขพันธู์ Shih tzu 1 - ฝึกสุนัข ให้สนุก เป็นสุนัขขนาดเล็ก น่ารัก ร่าเริง ขี้เล่น เข้ากับคนได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสุนัขเลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก

 

สุนัขทุกสายพันธุ์ต้องการความรัก ความเอาใจใส่ และการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ เจ้าของควรให้เวลาและความสนใจกับสุนัขเป็นประจำ เพื่อให้สุนัขมีความสุขและสุขภาพดี

สุนัขเหล่านี้มักมีนิสัยร่าเริง เข้ากับคนง่าย ฝึกง่าย และดูแลไม่ยาก เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ที่มีพื้นที่จำกัด

สุนัขเหล่านี้มักมีความต้องการการออกกำลังกายปานกลาง เจ้าของควรพาสุนัขไปเดินเล่นหรือวิ่งเล่นอย่างน้อยวันละ 30 นาที นอกจากนี้ เจ้าของควรแปรงขนสุนัขเป็นประจำเพื่อไม่ให้ขนพันกัน

การเลือกสายพันธุ์สุนัขที่เหมาะสมจะช่วยให้เจ้าของและสุนัขสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ฝึกสุนัข

บริการฝึกและฝากเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธ์แก้ไขพฤติกรรมทุกพฤติกรรมตามที่เจ้าของต้องการ

ด้วย 2 ใบประกาศหลักสูตรครูฝึกสุนัขตำรวจและวิทยากรระดับนานาชาติเกี่ยวกับหัวข้อพฤติกรรมของมนุษย์กับสุนัข รวมทั้งให้ความรู้ในคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารสัตว์เลี้ยงชั้นแนวหน้าหลายฉบับอาทิ สื่อรักสัตว์เลี้ยง,แหล่งสัตว์เลี้ยงและช่วยเหลือสุนัขในโครงการฝึกสุนัขไร้บ้านให้มีบ้านอยู่
บริการฝึกและฝากเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธ์แก้ไขพฤติกรรมทุกพฤติกรรมตามที่เจ้าของต้องการ

พบวิธีฝึกสุนัข กับบทความยอดนิยิม

ฝึกสุนัขเฝ้าบ้าน

ฝึกสุนัขเฝ้าบ้าน: เคล็ดลับสร้างผู้พิทักษ์สี่ขาที่ยอดเยี่ยม

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนฉลาดและซื่อสัตย์ พวกมันสามารถเป็นทั้งเพื่อนและผู้พิทักษ์บ้านที่ยอดเยี่ยม การฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้านอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ทั้งคุณและสุนัขของคุณมีความสุขและปลอดภัย

อ่านต่อ »
ฝึกสุนัข

เคล็ดลับ ฝึกสุนัข ให้กลายเป็นสุนัขมั่นใจ สุดเท่ หล่อเหลา และมีเสน่ห์ดึงดูดทุกสายตา

นัขเปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัวที่คอยเติมเต็มความอบอุ่นและรอยยิ้มให้กับเราเสมอ การเห็นเจ้าตูบของเราสุขภาพดี ร่าเริง และมีความมั่นใจ ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา บทความนี้ขอเสนอเคล็ดลับดีๆ ในการฝึกสุนัขให้กลายเป็นสุนัขมั่นใจ สุดเท่ หล่อเหลา และมีเสน่ห์ดึงดูดทุกสายตา

อ่านต่อ »
สุนัข หน้าร้อน

หมา หรือ สุนัข มีความอดทนกับอุณภูมิ หน้าร้ิอนได้ระดับไหน

สุนัขแต่ละสายพันธุ์มีความอดทนต่ออุณหภูมิร้อนได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ลักษณะขน ความยาวของหน้าทอย ลักษณะโครงสร้างของจมูก และถิ่นกำเนิดดั้งเดิม

อ่านต่อ »
สุนัข หน้าร้อน

ภัยหน้าร้อนที่พบได้ทั่วไปใน สุนัข ช่วงสงกรานต์ รับมืออย่างไร

หน้าร้อนปีนี้ อากาศร้อนจัด สุนัขของเราเผชิญกับภัยต่างๆ มากมาย ประกอบกับเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้เข้ามา น้ำที่ใช้สาดเล่น ก็อาจส่งผลต่อสุนัขได้ทั้งดีและไม่ดี บทความนี้จะมาแนะนำวิธีป้องกันและดูแลสุนัขช่วงหน้าร้อนและเทศกาลสงกรานต์

อ่านต่อ »
ฝากสุนัข ฝากเลี้ยงสุนัข

ช่วงวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย ฝากสุนัข กับ “ชมรมฝึกสุนัขตำรวจ” สบายใจ ไร้กังวล

ในวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย สุนัขอยู่บ้าน ตัวเดียว แต่อยากรู้ว่าหากเราเป็นเจ้าของ หากได้ไปเที่ยว ไปฝากสุนัขของเรา กับ ชมรมสุนัขตำรวจ แล้วสุนัขจะได้รับความสุขมัย และ วิธีเลี้ยงดูสุนัขช่วงฝาก กับสุนัขตำรวจ ฝากเลี้ยงสุนัขด้วยวิธีไหน

อ่านต่อ »
สุนัขเที่ยวสงกรานต์

พาสุนัขเที่ยว และเล่นน้ำ ช่วงเทศกาลสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนาน หลายคนชอบพาครอบครัวไปเที่ยวเล่น พักผ่อน รวมถึงพาสัตว์เลี้ยง สุนัขที่น่ารักของท่านไปเที่ยวด้วย

อ่านต่อ »